Có không ít những vụ tai nạn đã xảy ra, chủ yếu là do ý thức của người điều khiển phương tiện giao thông, tuy nhiên cũng có không ít những trường hợp do di chuyển trong điều kiện thời tiết bất tiện. Đặc biệt là việc lái xe trong ngày mưa gió, đường phố ngập lụt. Những vụ tai nạn bởi lí do này thường để lại những tiếc nuối rất lớn vì có thể chủ phương tiện đã cố gắng lái xe cẩn thận nhưng vẫn có những biến cố không đáng có. Bên cạnh việc lái xe cẩn thận thì cũng có một số mẹo nhỏ được đút rút từ những kinh nghiệm thực tiễn để lái xe an toàn trong điều kiện thời tiết mưa gió, đường ngập lụt.

Có thể thấy, trong trường hợp trời đổ mưa lớn, có dấu hiệu ngập lụt thì cách tốt nhất chính là không nên di chuyển ra ngoài đường bởi dù có lái xe cẩn thận, vẫn có thể gặp những bất trắc. Nhưng khi bắt buộc phải ra ngoài trong điều kiện thời tiết như vậy thì chủ phương tiện nên nắm chắc những biện pháp an toàn để bảo đảm tính mạng của bản thân, những người xung quanh cũng như giữ gìn phương tiện giao thông cẩn thận.
Khi đi xe máy
Nên đi những con đường ít bị ngập nước nhất dù con đường đó có thể xa hơn nhưng sẽ giúp bạn tránh được những nguy hiểm bất chợt. Tránh đi quá sát vào lề đường vì mưa to đây sẽ là nơi nước ngập sâu hơn lòng đường. Giữa khoảng cách thích hợp với xe phía trước tránh trường hợp phanh gấp gây va chạm và bạn cũng không nhìn rõ được chướng ngại vật phía trước kịp thời. Không đi song song với xe bus hoặc xe tải. Giữ đều tay ga, không phanh gấp hay rồ ga bất chợt dễ dẫn đến việc chết máy. Tránh xa các cây to và các khu vực hút gió. Không vượt khi chưa có một tầm nhìn tốt và khả năng tăng tốc của xe.
Khi đi ô tô
Không đỗ, dừng xe ở những khu vực có cây to. Khi đi qua vùng nước ngập nên tháo lọc gió động ra để lấy gió từ khoang động cơ một cách trực tiếp để tránh cho nước lọt vào động cơ và tắt công tắc điều hòa. Nhưng trước khi có ý định muốn vượt qua vùng nước ngập nên xem xét kỹ mức nước để có phương án tối ưu nhất, tránh tình trạng hỏng máy, chết máy giữa đường. Hạn chế việc thốc ga đột ngột. Tránh mở cửa xe khi xe bị chết máy mà nên kiểm tra mự cnuowsc và chắc chắn nó không lọt vào trong xe. Luôn có số điện thoại cứu hộ giao thông để gọi khi cần thiết.