Việc lái xe ô tô trên đường cao tóc đòi hỏi người điều khiển phải hết sức cẩn thận và cần nhiều kinh nghiệm vì có thể nhiều người thấy đoạn đường cao tốc rất rộng rãi dễ lái không phải thao tác nhiều nhưng thực ra đoạn đường này lại mang đến nhiều rủi ro mà người lái xe không thể biết trước được. Vậy có những lưu ý gì khi lái xe ô tô trên đường cao tốc, hãy cùng tìm hiểu để biết cách lái xe an toàn.

Trước khi đi bạn hãy kiểm tra xe để đảm bảo xe được vận hành tối ưu nhất. các vấn đề về kỹ thuật cần được kiểm tra đó là phanh, dầu, đèn pha, đèn tín hiệu, hộp số, nước làm mát… ngoài ra cần kiểm tra lốp ô tô. Nếu lốp cũ rất dễ gây nổ lốp, nhất là trên đoạn đường cao tốc.
Trước khi vào đường cao tốc bạn cần quan sát cẩn thận, giảm tốc độ và bật đèn nhan, chú ý nhường đường cho những xe chạy trên làn chính, các điểm mù ở gương, quan sát kỹ các hướng bởi xe chạy trên cao tốc thường chạy rất nhanh, chỉ cần có va chạm nhỏ có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng. Chú ý không được chuyển làn, đợi đến khi vị trí đủ thoáng mới chuyển làn, tuyệt đối không được cắt đầu các xe khác đang chạy.
Một vài quy tắc khi đi trên cao tốc đó là không được phép quay đầu xe, lùi xe hoặc đi ngược chiều, không được chạy xe ở làn dừng xe hoặc lề đường, đi vào lề bên phải.
Khoảng cách giữa hai xe chạy trên đường cao tốc hãy tuân thủ quy tắc 3 giây, nghĩa là nhận định thời gian tương ứng 3 giây khi xe phía trước chạy qua một vật cố định trên đường. Nếu có các yếu tố làm ảnh hưởng đến tầm nhìn như mưa, sương mù thì tăng lên 4 hoặc 5 giây, không nên bám theo đuôi xe phía trước, duy trì khoảng cách an toàn.
Trên đường cao tốc các xe đi với vận tốc rát cao nên bạn không được phép chuyển làn đột ngột, như vậy có thể dẫn đến các tai nạn nghiêm trọng. Để chuyển làn một cách an toàn lái xe cần bật xi nhan và chuyển làn ở nơi có vạch kẻ cho phép, tốc độ phải thật hợp lý, quan sát trước sau và không được đi vào điểm mù của xe đằng trước.
Nhiều người quan niệm đi chậm sẽ an toàn hơn, nhưng chưa chắc việc đó đã đúng, nhất là khi bạn đang di chuyển trên đường cao tốc. Tốc độ di chuyển trên đường cao tốc nên ở mức 80km/h, nếu lái chậm hơn các xe phía sau không nhận biết được tốc độ của bạn và dễ dàng gây nguy hiểm cho họ.
Với một vài lưu ý trên của chúng tôi mong bạn sẽ lái xe an toàn và tránh gây tai nạn cho những xe khác.