Nhờ có dịch vụ thuê xe, những chuyến đi du lịch gia đình đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bên cạnh những dịch vụ cho thuê xe uy tín còn có những chủ cho thuê lừa đảo nhằm moi móc từng đồng tiền của khách hàng, để cảnh giác với những đối tượng như vậy, chúng ta cần lưu ý những thủ đoạn sau đây.

Xe “dởm”
Để bẫy khách hàng, một số điểm cho thuê xe ô tô đã cung cấp xe chất lượng không ổn định. Xe thường bị thay thế bằng các linh kiện sữa chửa chắp vá, khi quá tải dễ phát sinh những hư hỏng tiềm ẩn.
Để tránh tiền mất tật mang, người thuê xe nên để ý trong hợp đồng mục mô tả các hư hỏng của xe trong quá khứ. Dành ra vài phút để kiểm tra bên ngoài, bên trong cũng như động cơ của chiếc xe mà mình định thuê. Khi phát hiện hư hỏng có thể làm ảnh hưởng chuyến đi và gây phát sinh chi phí, hãy từ chối thuê chiếc xe đó. Để đảm bảo lợi ích của mình, người thuê khi có nhu cầu thuê xe nên đi cùng người có kinh nghiệm lái xe.
Bên cạnh đó, thời gian giao xe có thể diễn ra vào buổi tối – thời điểm mà người thuê khó kiểm tra các vết xước nhỏ. Đây là điều làm người thuê ức chế vì khi trả xe mới phát hiện. Để né “bẫy”, người thuê có thể chọn thuê xe có bảo hiểm vật chất. Với bảo hiểm này, xe với mức thiệt hại dưới 5.000.000 đồng sẽ được miễn trừ.
Tăng giá 20%
Vào những thời gian cao điểm trong năm như lễ tết hay mùa hè, lượng khách thuê xe có thể tăng cao đột biến. Tình trạng nhu cầu lên cao mà nguồn cung lại khan hiếm cũng dẫn đến lượng tăng từ 10% – 20% trong giá thuê xe. Nguyên nhân chủ yếu mà các chủ thuê đưa ra là do giá mặt bằng chung tăng lên. Nhiều chủ cho thuê xe cũng cho rằng tăng giá là hợp lí bởi vì xe cần được bảo trì thường xuyên (khoảng 1-2 tuần một lần) mà chi phí bảo dưỡng, rửa xe tăng… phải điều chỉnh đề bù vào các chi phí đó.
Phát sinh km/giờ/sngày
Với xe giới hạn số km, mỗi km phát sinh sẽ bị tính giá từ 5.000 đồng/km. Với xe không giới hạn số km, mỗi giờ phát sinh sẽ bị tính thêm từ 100.000 đồng, còn nếu phát sinh sau 24h sẽ bị tính thành ngày mới. Người thuê lúc này sẽ bị tính tiền thêm một ngày do đã thỏa thuận trước trong hợp đồng.
Thuê xe là một cách để giải quyết những bất tiện trong vấn đề đi lại nhưng cũng có thể đem lại những rủi ro không lường. Vì vậy, người thuê xe trước tiên nên tìm hiểu kĩ những hợp đồng thuê xe cũng như những thủ đoạn của chủ thuê để đảm bảo lợi ích của bản thân.